Ngày đăng: 19/04/2019  
NGUYÊN NHÂN HÌNH THÀNH VÀ CÁCH XỬ LÝ NH3 TRONG AO
 
1.Nguyên nhân chung hình thành khí độc:
- Nguồn nước từ kênh sông cấp vào ao
- Quá trình phân hủy thức ăn dư thừa, xác tảo, mùn bã hữu cơ, vỏ tôm và phân thải
- Phân bón gây màu
- Hóa chất, kháng sinh tích tụ dưới đáy lâu ngày không được xử lý,…

2. Ảnh hưởng của khí độc NH3
- Tôm chậm tăng trưởng, giảm ăn, nổi đầu, chết dần hàng ngày, nếu tính trạng kéo dài tôm sẽ giảm sức đề kháng, tích tụ NH3 nhiều trong cơ thể và dẫn đến dễ nhiễm bệnh khác như phân trắng, EMS, hội chứng gan tụy cấp, đen mang, đốm trắng, hoại tử cơ
- Gây tổn thương mang, phù thủng cơ.
- Gia tăng tính mẫn cảm vơi điều kiện không thuận lợi của môi trường như nhiệt độ, Oxy…
 
NH4+/NH3 biểu hiện màu xanh khi được đo bằng test
Giới hạn cho phép đối với tôm sú và thẻ chân trắng < 0,3 mg/l (QCVN 02 - 19 : 2014/BNNPTNT).
* Độc tính của NH3 càng cao khi PH và nhiệt độ càng cao, đặc biệt tăng nhanh khi giá trị pH từ 8 trở lên

3. Bp xử lý:
- Giảm ăn, thay nước, tăng cường chạy quạt, sục khí.
- Duy trì mật độ tảo có lợi trong ao, giảm pH để giảm tính độc NH3
- Hấp thụ khí độc NH3 bằng Topca hoặc Odorcare: 
Khoảng NH3 Liều sử dụng
Topca
Liều sử dụng
Odorcare
Ghi chú
0,02- 0,05 500 g/3000-4000 m3 nước
 
1 kg/ 4000-5000 m3 nước Tiếp xúc lâu dài sẽ gây hại cho tôm
0,05 - 0,3 Sáng 8-10 h Aquaboss 250 g/ 2000 m3 nước, chiều Topca 500 g / 3000 m3 nước, lặp lại đến khi khí độc về ngưỡng cho phép    Sáng 8-10 h Aquaboss 250 g/ 2000 m3 nước, chiều Odorcare 1 kg/ 3000 m3 nước, lặp lại đến khi khí độc về ngưỡng cho phép Tiếp xúc lâu dài sẽ gây hại cho tôm
NH3 trên 0,3 Sáng 8-10 h Aquaboss 250 g/ 2000 m3 nước, chiều Topca 500 g / 2000 m3 nước, lặp lại đến khi khí độc về ngưỡng cho phép Sáng 8-10 h Aquaboss 250 g/ 2000m3 nước, chiều Odorcare 1 kg/ 2000 m3 nước lặp lại đến khi khí độc về ngưỡng cho phép Rất độc
Trộn ăn 3-5 g/ kg thức ăn, 1 lần/ngày, 3  ngày/ tuần
 
3-5 g/ kg thức ăn, 1 lần/ngày, 3  ngày/ tuần
 
Phòng, xử lý NH3 trong đường ruột và loại bỏ ký sinh trùng
 
TL do phòng kỹ thuật VAGEN biên soạn



Những bài liên quan
NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH XỬ LÝ BỆNH VÀNG MANG TRÊN TÔM

Do virus gây bệnh đầu vàng (Yello head Disease – YHD): Gây ra thiệt hại 100% trong vòng 3-5 ngày, bệnh thường xuất hiện ở giai đoạn tôm được 50-70 ngày tuổi, đặc biệt là ở các ao nuôi thâm canh.Do ao bị xì phèn làm pH xuống thấp

Cách xử lý khí độc NO2

 Cách xử lý khí độc NO2

Cách xử lý phèn bằng chế phẩm sinh học trong ao

 Cách xứ lý phèn bằng chế phẩm sinh học trong ao

CÁCH XỬ LÝ CÁC BỆNH NGOẠI KÝ SINH TRÙNG TRÊN CÁ

Bệnh Rận, đĩa cáNuôi ao: Tạt IVATI 1 lít/3000 m3 nước, dùng 1 lần duy nhất ( trước khi tạt IVATI nên tạt trước VIVAR), sau 5 giờ thay 40% và cấp nước mới vào.Nuôi bè: Tạt IVATI 1 ml/2 m3 nước, sau 1 giờ 30 phút xả bạt. Hoặc tắm liều 1ml/200 lít nước trong thời gian 3 -5 phút

Một số nguyên nhân gây bệnh đốm đen trên tôm và cách điều trị

 Do các giống vi khuẩn có trong nguồn nước ao nuôi gây nên- Do nấm và động vật nguyên sinh. 







Thông tin liên hệ

Công ty TNHH Quốc tế VAGEN

64 Đường số 9, P. Linh Trung , TP. Thủ Đức, TP.HCM

https://vagen.com.vn

Copyright © 2014-2024 Vagen Co., Ltd. MST: 0310585038

Developed by: KhaLa

Chúng tôi trên các kênh