Ngày đăng: 09/09/2019  

Chờ giá tôm tăng tốc
 

Một số doanh nghiệp xuất khẩu tôm nhận định, giá tôm sẽ khởi sắc về những tháng cuối năm. Đây được cho là hợp lý bởi thời điểm này thị trường cũng sẽ rất sôi động.

Giá bắt đầu tăng

Khảo sát thị trường tôm tại Sóc Trăng và một số tỉnh trong khu vực ĐBSCL cho thấy, giá TTCT đã tăng tại hầu hết các kích cỡ, nhưng tăng mạnh nhất là TTCT cỡ 35 con/kg trở về lớn. Theo ông Võ Văn Phục, Tổng Giám đốc Công ty CP Thủy sản sạch Việt Nam, giá TTCT loại 100 con hiện đã tăng lên mức 92.000 đồng/kg, TTCT cỡ lớn chẳng những tăng khá mạnh mà còn thiếu hụt nghiêm trọng. Ông Phục cho biết: “Như tôi đã dự báo trước đây, sang tháng 8 giá TTCT sẽ tăng trở lại và hiện đang tăng rất mạnh, nhất là TTCT loại lớn. Hiện TTCT loại 35 con/kg đang có giá 160.000 đồng/kg, còn nếu về lớn hơn nữa, giá sẽ còn tăng mạnh hơn”.

vagen

Giá tôm nguyên liệu dự báo sẽ còn tăng mạnh - Ảnh: PTC
 

TTCT cỡ lớn tăng giá mạnh theo các doanh nghiệp có nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu là do vùng nuôi của Ấn Độ bị bệnh phân trắng nên không thể nuôi tôm về cỡ lớn được, gây thiếu hụt nguồn cung ở phân khúc này. Ngoài ra, giá TTCT cỡ lớn được dự báo sẽ còn tăng là do sản lượng tôm nuôi trong nước không nhiều như dự kiến, trong khi từ nay đến cuối năm, nhu cầu thu mua chế biến trả nợ các hợp đồng đã ký kết của các doanh nghiệp lại tăng mạnh. Đây mới chính là điều doanh nghiệp cảm thấy lo lắng nhất, như chia sẻ của ông Hồ Quốc Lực, Giám đốc Công ty CP Thực phẩm Sao Ta: “Vụ tôm năm 2018 phải đến giữa tháng 9, sản lượng tôm mới bắt đầu giảm, nhưng năm nay mới giữa tháng 8, lượng tôm về nhà máy đã bắt đầu giảm mạnh. Trong khi đó, bước vào tháng 9, các doanh nghiệp sẽ tăng tốc mua vào chế biến phục vụ các hợp đồng lớn dịp lễ, tết cuối năm, nên mặt bằng giá tôm nguyên liệu sẽ có xu hướng tăng dần từ nay đến cuối năm”.
 

Sản lượng lại giảm

Theo các doanh nghiệp chế biến tôm xuất khẩu, từ giữa tháng 8 đến nay, lượng tôm mua vào đã giảm từ 10 - 15% so với thời điểm tháng 7 mà nguyên nhân theo ông Phục là do: “Năm ngoái, cuối tháng 7, đầu tháng 8, diện tích thả tôm vẫn còn nhiều, nên đến cuối tháng 10, đầu tháng 11 lượng tôm về nhà máy vẫn còn khá. Riêng năm nay do ảnh hưởng giá tôm xuống thấp, kéo dài, cùng với đó là dự báo thời tiết mưa bão nhiều trong tháng 9, 10 và đặc biệt là dịch bệnh vi bào tử trùng đang xuất hiện tại nhiều farm lớn, nên diện tích thả nuôi thấp, sản lượng từ nay đến cuối năm chắc chắn sẽ giảm mạnh. Theo dự đoán của tôi, sản lượng tôm năm nay sẽ giảm khoảng 10 - 20%”.

Trong khi giá tôm nguyên liệu trong nước tăng mạnh thì giá xuất khẩu lại chỉ tăng nhẹ khoảng 50 cent/kg, nên ông Phục cho rằng tình hình hơi “bi đát” cho các doanh nghiệp. Ông Phục cho biết thêm: “Từ nay đến cuối năm, các doanh nghiệp buộc phải trả nợ hợp đồng đã ký kết, trong khi sản lượng tôm giảm sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng tranh mua đẩy giá mua tiếp tục tăng cao, khó khăn sẽ càng lớn hơn cho doanh nghiệp. Vì vậy, theo tôi ngay từ lúc này, ngành thủy sản cần sớm điều tra, đánh giá tình hình dịch bệnh vi bào tử trùng và khuyến cáo các giải pháp phòng trị hiệu quả vì độ mặn tại nhiều vùng hiện vẫn còn còn phù hợp cho việc thả nuôi”.

Liên quan đến thương chiến Mỹ - Trung mà cụ thể là tỷ giá đồng đô la và nhân dân tệ so với Việt Nam đồng đang giảm, đồng nhân dân tệ mất giá sẽ khiến tôm Việt Nam khó bán vào thị trường này. Tương tự, nếu đồng đô la giảm giá so Việt Nam đồng cũng là một bất lợi cho việc xuất hàng vào Mỹ, dù mức thuế chống bán phá giá tôm Việt Nam vào Mỹ vừa được DOC công bố là 0%. Nguyên nhân chủ yếu là do tôm nguyên liệu trong nước hiện không còn nhiều, giá cao, trong khi giá mua tôm Việt Nam ở thị trường này hiện không tốt vì phải cạnh tranh với tôm giá rẽ của Ấn Độ được chào bán tràn lan ở thị trường này.

Với những diễn biến thị trường tôm vừa qua, cùng những dự báo lạc quan về giá tôm từ nay đến cuối năm có thể thấy cơ hội là rất lớn cho người nuôi tôm. Tuy nhiên, liệu người nuôi tôm có nắm bắt được cơ hội này hay không vẫn còn phải chờ, bởi bên cạnh các yếu tố thuận lợi về giá, khả năng tiêu thụ lớn, người nuôi vẫn phải đối mặt với những khó khăn nhất định về thời tiết, dịch bệnh và nhất là nguồn vốn để đầu tư thả nuôi.

 

Theo An Xuyên - thuysanvietnam.com.vn

Tags:  giá tôm


Những bài liên quan
Giá tôm đang tăng và còn tiếp tục tăng

Với những diễn biến thị trường tôm vừa qua, cùng những dự báo lạc quan về giá tôm từ nay đến cuối năm có thể thấy cơ hội là rất lớn cho người nuôi tôm...

ĐBSCL: Tôm thẻ cỡ lớn tăng giá mạnh

Hiện nay ở khu vực bán đảo Cà Mau giá tôm sú vẫn giữ mức cao, tôm thẻ các loại cỡ (size) lớn giá tăng lên mạnh. Thị trường xuất khẩu tôm có dấu hiệu lạc quan...Thông tin liên hệ

Công ty TNHH Quốc tế VAGEN

64 Đường số 9, P. Linh Trung , TP. Thủ Đức, TP.HCM

https://vagen.com.vn

Copyright © 2014-2024 Vagen Co., Ltd. MST: 0310585038

Developed by: KhaLa

Chúng tôi trên các kênh