Giúp nong to đường ruột sau 3 ngày Chống sốc - Tăng tỷ lệ sống Diệt hến, dòm, ốc gạo
 
Ngày đăng: 14/03/2020 
 
ẢNH HƯỞNG CỦA ĐỘ MẶN ĐẾN TÔM NUÔI VÀ CÁCH QUẢN LÝ
 
 
Giá trị cho phép đối với nuôi tôm sú và thẻ chân trắng 5 ÷ 35‰ (QCVN 02 - 19 : 2014/BNNPTNT). Mỗi loại tôm có yêu cầu về độ mặn khác nhau và thay đổi tuỳ theo từng thời điểm trong chu trình sinh sống. Độ mặn tốt nhất cho tôm sú là 15-20‰. Biến động trong ngày không quá 5‰. Độ mặn tốt nhất cho tôm thẻ chân trắng là 10-25‰.
1. Ảnh hưởng của độ mặn:
- Độ mặn cao sẽ gây biến đổi một số thông số môi trường như pH, độ kiềm. Hàm lượng khoáng vi lượng vô cơ (Ca, Na, Mg, Cl, K,…) cao và hàm lượng oxy hòa tan trong nước thấp, tôm dễ bị cứng vỏ, tôm chuyển sang màu xanh đen, chậm lớn,…
- Độ mặn thấp dẫn đến tình trạng thiếu dinh dưỡng vô cơ làm tôm mềm vỏ, có màu trắng, tăng tính độc của NO2, khả năng miễn dịch thấp,…
2. Quản lý độ mặn
Khi ao nuôi có độ mặn thấp
- Hạ độ mặn trại giống xuống gần giống với ao nuôi một cách từ từ để tránh gây sốc cho tôm
- Hạn chế cấp nước từ kênh, sông vào ao nuôi, nên có ao chứa để dự trữ nước mặn đủ cấp cho ao nuôi
- Ở độ mặn thấp thường thiếu khoáng chất cho tôm, khả năng miễn dịch giảm nên nuôi với mật độ vừa phải, định kỳ bổ sung khoáng chất vào môi trường nước như Amix N08, Varal Plus 3-5 kg/1000 m3 nước và trộn vào thức ăn Cafotot 5-10 ml/kg thức ăn. Với những ao bổ sung nước ngọt bằng giếng khoan, do nước giếng khoang có hàm lượng DO thấp và hàm lượng KL nặng Fe, Mn,… cao nên sau khi bơm cần sục khí mạnh để oxy hóa KL nặng hoặc dùng Veta-K để lắng kết, không gây hại cho tôm
Khi ao nuôi có độ mặn cao
- Có tỷ lệ ao lắng để chủ động trữ nước mưa, nước ngọt đảm bảo cung cấp nước trong mùa hạn mặn
- Nếu không có ao lắng để cung cấp nước thì buộc phải lấy nước từ kênh, sông, sau đó tiến hành diệt khuẩn bằng Vagat, Valuxi
- Hạn chế cấp nước giếng khoan để giảm độ mặn, vì độ kiềm trong nước giếng khoan rất cao thường ≥ 300 mg/l. Khi độ mặn tăng cao, độ kiềm cũng tăng theo tỷ lệ thuận, bơm thêm nước giếng khoan vào, độ kiềm trong ao sẽ tăng lên nhiều lần. Khi đó, vỏ con tôm sẽ bị cứng, tôm rất khó lột vỏ, chậm lớn (Khuyến nông thủy sản-nongnghiep.vn)
- Tôm chậm lớn do độ mặn cao: trộn ăn Multigen 3-5 ml/kg thức ăn+ Vabi 5 g/kg thức ăn, cứ 7 ngày cho ăn 3 ngày
 
TL do phòng kỹ thuật Vagen biên soạn
 
 




 Những bài liên quan Trở lại
 TÔM BỊ MÒN ĐUÔI, ĐỨT RÂU

Nguyên nhânMôi trường nuôi ô nhiễm có nhiều vi khuẩn, vi nấm ký sinh, đặc biệt là Vibrio spp.

 Một số nguyên nhân gây bệnh đốm đen trên tôm và cách điều trị

 Do các giống vi khuẩn có trong nguồn nước ao nuôi gây nên- Do nấm và động vật nguyên sinh. 

 NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH XỬ LÝ BỆNH VÀNG MANG TRÊN TÔM

Do virus gây bệnh đầu vàng (Yello head Disease – YHD): Gây ra thiệt hại 100% trong vòng 3-5 ngày, bệnh thường xuất hiện ở giai đoạn tôm được 50-70 ngày tuổi, đặc biệt là ở các ao nuôi thâm canh.Do ao bị xì phèn làm pH xuống thấp

 CÁCH THẢ GIỐNG TĂNG TỈ LỆ SỐNG, GIẢM HAO HỤT

- Trong quá trình đóng giống khi mà thể tích nước bị thu hẹp, mật độ giống cao trong 1 diện tích nhỏ khiến tôm dễ bị xây xác, cắn nhau

 CÁCH DIỆT TẢO ĐỎ - TẢO GIÁP TRONG AO NUÔI

Nguyên nhân xuất hiện: ngoài tảo đỏ Rhodophyta còn có thể do ảnh hưởng của các nguyên tố khác trong ao. Trong đó nguyên nhân nguy hiểm nhất là do các loài tảo thuộc ngành tảo giáp (Pyrrophyta) như Peridinium cinctum, Ceratium hirundinella..



Công ty TNHH Quốc tế VAGEN

ĐC: 64 Đường số 9, P. Linh Trung , Quận Thủ Đức, TP.HCM

ĐT: (+8428) 62841312 / Fax: (+8428) 62841312

Email: vagen7979@gmail.com

MST: 0310585038

Copyright © 2014-2018 Vagen Co., Ltd. - Developed by: KhaLa


Online: online | Visitor: visitor